วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2560

3,000 คำศัพท์อังกฤษที่ใช้มากที่สุดในโลก3,000 คำศัพท์อังกฤษที่ใช้มากที่สุดในโลก 
เนื่องจากคำศัพท์ 3,000 คำนี้ เป็นคำศัพท์ที่ใช้จริง ซึ่งพบได้จากชีวิตประจำวัน อาทิ การสนทนาทั่วไป หนังสือแบบเรียน สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ

 โฆษณา 

จำหน่าย น้ำสมุนไพรคาวตอง คาวตองช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต้านโรคร้ายต่างๆ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ-ตัน-แตก กระเพาะอาหารอักเสบ ริดสีดวง อัมพฤกษ์-พาต เก๊าท์ เชื้อราที่หนังศีรษะ สะเก็ดเงิน ไตรกรีเซอไลน์สูง เบาหวาน  สนใจสั่งซื้อ โทร. 0810869890

วิธี"ท่อง"คำศัพท์ภาษาอังกฤษอย่างชาญฉลาด
หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า"อยากเก่งภาษาอังกฤษก็ท่องศัพท์เยอะ ๆ สิ" "จำคำศัพท์ให้ได้เยอะ ๆ เดี๋ยวก็เก่งเอง"  "ภาษาอังกฤษถ้าท่องศัพท์ได้ก็ง่ายแล้ว" และอีกมากมายว่าด้วยเรื่องของการท่องคำศัพท์ มั่นใจว่าหลายคนก็เคยคิดจริงจังกลับบ้านไปท่องศัพท์อย่างเอาเป็นเอาตาย สัญญากับตัวเองว่าจะท่องศัพท์ภาษาอังกฤษทุกวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมาก แต่ พอไปถึงจุด ๆ หนึ่ง จะเกิดคำถามกับตัวเองขึ้นว่า เรากำลังท่องศัพท์ไปอย่างไร้จุดหมายหรือปล่าว? แล้วคำศัพท์ที่เราท่องไปเราจะได้ใช้มันไหม? ร้อยพันคำถามที่เข้ามาในหัว แต่คงไม่มีคำถามไหนที่ทำให้ปวดหัวไปกว่าคำถามที่ว่า "แล้วเรารู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษมากแค่ไหนแล้ว? คลังคำศัพท์ของเรามันแข็งแรงแค่ไหน?" การท่องศัพท์อาจจะฟังดูง่ายๆ แต่ถ้าเรามัวแต่ท่องแบบไม่มีกระบวนการ มันก็ไม่ค่อยเกิดประโยชน์ วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีการท่องศัพท์ภาษาอังกฤษที่มั่นใจว่ามีประโยชน์ที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สุดในโลก (อาจจะเว่อร์นะ แต่เชื่อดิ) แน่นอนว่าจะอธิบายอย่างละเอียดยิบ เพื่อเพื่อน ๆ จะได้นำไปใช้อย่างถูกต้องและไม่สับสน

ขั้นตอนที่หนึ่ง: เริ่มต้นท่องตั้งแต่คำไหนดี?
ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ 'Oxford 3000 key words' ซึ่งก็คือคำศัพท์ 3000 คำที่ใช้บ่อยที่สุดในภาษาอังกฤษ หรือพูดง่ายๆก็คือคำศัพท์ 70% ที่ใช้อยู่ทุกวันก็มาจาก 3000 คำนี้ ซึ่งถ้าเรารู้หมด 3000 คำนี้เราจะสามารถเข้าใจบทสทนาภาษาอังกฤษได้เกิน 90%  (อันนี้ไม่ได้เว่อร์จริง ๆ นะ ฝรั่งเขาบอกมาอย่างนี้จริง ๆ) หลายคนอาจบอกว่า 'เยอะจังตั้ง 3000 คำ' เอาจริง ๆ เราก็รู้ไปหลายคำแล้ว พวกคำศัพท์พื้น ๆ เช่น Cat, dog, car, red, you, me อะไรพวกนี้ก็ไปกว่า 100 คำแล้ว ว่าไหม

 โฆษณา 

จำหน่าย เสื้อยืด เสื้อโปโล 100% Cotton เสื้อคอกลม เสื้อคอวี ผ้าดีคุณภาพส่งออก ไม่หด ไม่ย้วย สุดยอดสินค้าระดับห้าดาว ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดเปิดท้ายกรีนเวย์หาดใหญ่ โซนM เปิดบริการทุกวันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 16:00 - 21:00 น. ติดต่อคุณบอย โทร. 0855876785

เรามาเริ่มกันเลย
อันดับแรกปริ้นคำศัพท์ 3,000 คำออกมา แล้วเราก็เอาปากกาไฮไลท์มาไฮไลท์คำศัพท์ที่เรารู้แล้วครับ (เอาแค่คำที่เรารู้แบบชัวร์ ๆ นะครับ อันไหนยังลังเล ๆ ก็ไม่ต้องไฮไลท์) แต่โดยส่วนตัวผมไม่ได้ปริ้นออกมา ผมเริ่มท่องจากคำว่า Ability (คำแรกของคำศัพท์เลย จะได้ทบทวนคลังคำศัพท์ไปในตัวครับ) ก็ท่องวันละ 5 คำก็ได้ครับ วันละหมวด พรุ่งนี้ก็มาไฮไลท์หมวด B และก็ท่องเพิ่มอีก 5 คำ ประมาณนี้ไปเรื่อยๆ กระทั่งถึงหมวด Z แล้วก็วนกลับมาใหม่ครับ (กลับมาต่อที่คำว่า Absent ที่หมวด A ใหม่) ทำไปเรื่อยๆ

ท่องวันละ 5 คำ ก็พอนะครับ ไม่ต้องทำวันเดียวหมด เบื่อตายพอดี5555 (ถ้าใครลงทุนนับก็เห็นภาพชัดว่าใน 3000 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในภาษาอังกฤษ เรารู้อยู่กี่คำ) เราก็พอจะเห็นภาพว่าคลังคำศัพท์ของเราแข็งแรงระดับไหนครับ

แล้วไม่ใช้แค่ท่องอย่างเดียวนะครับ ให้ลองเข้าฟังด้วยว่าคำศัพท์นั้นออกเสียงอย่างไร โดยการเปิด dictionary ออนไลน์ในกูเกิ้ลฟังดูก็ได้นะครับ แล้วก็เลือกเอาว่าเราอยากฝึกสำเนียงแบบไหน สำเนียงอังกฤษ (British English) หรือ สำเนียงอเมริกัน (American English) ให้เราเลือกฝึกพูดตามสำเนียงใดสำเนียงนึงเลยครับ ตาามใจชอบเลย ถ้าใครฝืนตัวเองให้ทำจนเป็นนิสัยได้นะ ผมบอกเลยว่าภายใน 2-3 อาทิตย์คุณจะพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณขึ้นได้เยอะมากครับ

ส่วนใครที่อยากฝึกสำเนียงด้วยให้ลองอัดเสียง (ไส่โทรศัพท์ หรือ ใครมีอุปกรณ์อะไรก็ตามสบายเลยครับ) ดูว่า เวลาเราพูดตามสำเนียงไหน เสียงเราฟังดูเหมือนเจ้าของภาษามากกว่า หากเสียงเราไปทางสำเนียงอังกฤษ ก็ให้ฝึกพูดตามสำเนียงอังกฤษ แต่ถ้าไปทางสำเนียงอเมริกันก็ฝึกตามสำเนียงนั้นครับ (จริง ๆ ก็แล้วแต่เรานะ เราอยากได้แบบไหนก็ฝึกตามแบบนั้นเลย ขอแค่เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่าผสมกันก็พอครับ)

ต้องฝึกพูดตามและฟังให้ออกด้วยนะครับ เพื่อครั้งหน้าเราได้ยินหรือได้ใช้ จะได้รู้ว่าต้องออกเสียงยังไงให้ฝรั่งเข้าใจ อ่อ อย่าลืมแปลความหมายคำศัพท์ด้วยนะครับ ไม่ใช่ว่าพูดได้สำเนียงเป๊ะ แต่ไม่รู้ความหมายก็ไม่ได้นะครับ

 โฆษณา 

คลีนิคอายุรกรรม หมอวิภาวี หาดใหญ่ ให้การดูแลแบบองค์รวม เสมือนเป็นแพทย์ประจำตัว ประจำครอบครัว ตั้งแต่เริ่มเจ็บป่วย โดยให้การดูแลจากสุขภาพกาย สู่สุขภาพใจ จากการรักษาสู่การพยายามป้องกัน เพื่อลดการเกิดโรคหรือโรคแทรกซ้อน ด้วยแพทย์มากประสบการณ์  ถนนนิพัฒน์สงเคราะห์5 หาดใหญ่ โทร. 074368315

สรุปนะครับ
1. ดูคำศัพท์จาก oxford 3000 (ผมให้ไว้ด้านล่างของหน้าเว็บ)
2. ไฮไลท์ไว้ในใจว่าคำศัพท์คำไหนที่เรารู้แล้ว (รู้แบบชัวร์ ๆ) แล้วท่องเพิ่มวันละ 5 คำ (หรือมากกว่านี้ก็ได้นะ แต่อย่าเกิน 10 เลย)
3. เข้าไปแปลความหมายในกูเกิ้ล (อิ้ง - ไทย หรือ อิ้ง - อิ้ง ก็ได้ หรือ ทั้งสองเลยจะดีมาก)
4. บันทึกเสียงของตัวเองแล้วฟังดู พยายามเลียนแบบให้เหมือน stress ให้ถูกพยางค์ (ไม่ทำก็ได้ครับ อันนี้สำหรับคนที่อยากฝึกสำเนียงด้วย)
5. อ่านบทสนทนาภาษาอังกฤษ หรือ บทความ หรือ นิยายนิทาน ขอแค่เป็นภาษาอังกฤษ และดูหนังดูซีรี่ส์ฝรั่งควบคู่กันไปด้วย ทำควบคู่กันไปจะดีมากครับ

นี่แหละครับแค่นี้เราก็มีวิธีการท่องคำศัพท์แบบมีประสิทธิภาพแล้ว และบอกได้เลยว่า ได้ใช้ทุกคำแน่นอนครับ เพราะคำศัพท์ 3000 นี้คือคำที่ใช้บ่อยที่สุดครับ มีแนวทางขนาดนี้แล้ว อย่าท้อในการเรียนภาษาอังกฤษนะครับ อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆด้วยนะ จะได้เก่งกันเยอะ ๆ ท้ายสุดสู้ ๆ อีกไม่นานก็เก่งแล้ว มีคำถามอะไรก็ถามเข้ามาได้เลยนะครับ คอมเมนต์ไว้ก็ได้ เดี๋ยวจะมาตอบนะครับ

 โฆษณา 

จำหน่าย กาแฟ คอฟฟี่พลัส คาปูชิโน่ กาแฟแองเจิลคอฟฟี่พลัสคาปูชิโน่ ( Angel Coffee Capuccino ) 10 ซอง 1 กล่อง เพื่อช่วยคุณในการดูแลรูปร่าง ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล จึงไม่อ้วน ดื่มทุกวัน ผิวดี หุ่นดี อร่อยลงตัว กลมกล่อม สนใจสั่งซื้อ โทร. 0987424827

ถามมาตอบไป
สำหรับคนที่คิดว่าวิธีการท่องศัพท์แบบนี้ไม่มีประโยชน์ ไปอ่านหนังสือภาษาอังกฤษดีกว่า ท่องก็ส่วนท่อง อ่านก็ส่วนอ่านครับ กลัวว่าจะท่องไปแล้วจำไม่ได้หมดทุกคำ?? จำได้หมดแน่ครับถ้าคุณท่องตามวิธีที่ผมบอก คือ 1. ท่องโดยไม่จดคำแปลภาษาไทย 2. เข้าไปดูตัวอย่างการใช้คำศัพท์นั้น(ในกูเกิ้ล) แต่ถ้าคุณคาดหวังว่าท่องรอบเดียวแล้วจะจำได้ คุณก็จะไม่เก่งและมีแต่ความคิดด้านลบต่อการท่องศัพท์แบบนี้ตลอดไป มันต้องฝึกและทบทวนบ่อย ๆ ครับ

ที่มีคนบอกว่าอ่านหนังสือแล้วจำได้ดีกว่า ไม่จริงทั้งหมดครับ คุณลองคิดดูนะ ระหว่างที่คุณอ่านหนังสือแล้วไม่มีคลังคำศัพท์ในหัว เจอศัพท์ที่ไม่รู้ทีก็ต้องคอยเปิดดิกที คงไม่สนุกแน่ พูดง่าย ๆ คือเหมือนกับคุณท่องศัพท์ไปอย่างไร้จุดหมาย แต่วิธีท่องศัพท์ที่ผมเอามาแบ่งปัน แน่นอนครับมันจัดการกับปัญหานี้ได้ แล้วการที่เราได้ท่องศัพท์ไปก่อน แน่นอนว่ามันทำให้การอ่านภาษาอังกฤษของเราลื่นไหลมากขึ้นแถมยังไม่น่าเบื่ออีกด้วย เพราะเรามีคลังคำศัพท์ในหัวอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะท่องอย่างเดียวไม่อ่านไม่ดูหนังฝรั่งเลยก็ไม่ได้ มันต้องทำควบคู่กันไปครับ

สำหรับบางความเห็นที่สับสนและอ่านได้ใจความว่าผมบอกให้ท่องศัพท์ไปเลยแบบเพียว ๆ ไม่ใช่อย่างนั้นนะ ผมก็บอกอยู่ว่าต้องเข้าไปหาอ่านตัวอย่างในเว็ปด้วย อาจจะเป็นพวกบทสนทนาภาษาอังกฤษหรือบทความหรือนิยายนิทานได้หมดครับ ขอแค่เป็นภาษาอังกฤษ และก็ต้องดูหนังดูซีรี่ส์ฝรั่งควบคู่กันไปด้วย แต่พื้นฐานเราเริ่มจากการท่องคำศัพท์เพื่อเติมคลังคำศัพท์ครับ มันดีหมดทุกวิธีนะแหละ ไม่ว่าวิธีไหนก็ตาม ขอแค่เราทำอะไรสักอย่างเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเอง จะวิธีไหนก็มีประโยชน์ครับ ยิ่งได้ทำควบคู่กันไปยิ่งดีครับ

ขอขอบคุณบทความจาก
Stay tuned.
JGC

ปล.ผมได้นำวิธีการของ JGC มาปฏิบัติซึ่งได้ผลดีมาก ผมได้มีการปรับให้เหมาะกับตัวเองในบางส่วน จึงนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน หากมีส่วนไม่เหมือนต้นฉบับบ้าง ต้องขออภัยไว้นะที่นี้ด้วยครับ

 โฆษณา 

จำหน่าย สินค้าสำหรับเด็กเล็ก แพมเพิส นมผง ของใช้เด็ก ราคาย่อมเยา พิเศษแบบสุดๆ คุณภาพเหมือนในห้างฯ  ร้านตั้งอยู่ที่ ถนนท่าไทรบางหยี ติดโรงเรียนประถมบ้านหาร หาดใหญ่ สงขลา เปิดบริการทุกวัน เวลา 10:00 - 18:00 น. ติดต่อคุณติ๊ก โทร. 0869622931

ขั้นตอนที่สอง: 3,000 คำศัพท์อังกฤษที่ใช้มากที่สุดในโลก? โฆษณา 

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ ราคาย่อมเยา สนใจลงโฆษณา ตำแหน่งบนสุดของเว็บบอร์ด ราคาพิเศษ บริการด้วยใจ ใส่ใจคุณภาพ เพราะธุรกิจของคุณ คือหัวใจของเรา ติดต่อสอบถามและลงโฆษณาได้ที่คอมเมนต์ เดี๋ยวจะมาตอบนะครับ โฆษณา 

AIA Delivery ให้คำแนะนำการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ตัวแทนประกันชีวิตเอไอเอ ให้คำปรึกษาในการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิตออมทรัพย์ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ติดต่อตัวแทนเอไอเอ คลิก! ไม่ว่าคุณจะทำประกันชีวิตกับบริษัทประกันใด เรายินดีให้คำปรึกษาด้วยความเต็มใจ  โฆษณา 

จำหน่าย ตุ๊กตาไหมพรม ราคาย่อมเยา สินค้าhandmade ทุกแบบ อุปกรณ์ตกแต่ง พวงกุญแจ รับถักตุ๊กตาตามสั่ง ถ้าคุณกำลังมองหาของขวัญ ของฝาก ของชำร่วยงานแต่งงาน งานบุญขึ้นบ้านใหม่ งานรับปริญญา หรืออื่นๆ เราขอเป็น 1 ในตัวเลือกของคุณ สนใจติตต่อได้ที่ Id line : saenlan-nana  โฆษณา 

จำหน่าย เสื้อยืด เสื้อโปโล 100% Cotton เสื้อคอกลม เสื้อคอวี ผ้าดีคุณภาพส่งออก ไม่หด ไม่ย้วย สุดยอดสินค้าระดับห้าดาว ร้านตั้งอยู่ที่ตลาดเปิดท้ายกรีนเวย์หาดใหญ่ โซนM เปิดบริการทุกวันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 16:00 - 21:00 น. ติดต่อคุณบอย โทร. 0855876785 โฆษณา 

จำหน่าย น้ำสมุนไพรคาวตอง คาวตองช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต้านโรคร้ายต่างๆ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ-ตัน-แตก กระเพาะอาหารอักเสบ ริดสีดวง อัมพฤกษ์-พาต เก๊าท์ เชื้อราที่หนังศีรษะ สะเก็ดเงิน ไตรกรีเซอไลน์สูง เบาหวาน  สนใจสั่งซื้อ โทร. 0810869890

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น